Phong thủy nhà gỗ cổ truyền – Những điều gia chủ không nên bỏ qua

Ở miền Bắc nước ta, sẽ hết sức quen thuộc khi bắt gặp các ngôi nhà gỗ 3 gian, 5 gian cổ truyền. Kiến trúc của những căn nhà này là điều mà cha ông thế hệ đi trước đã gửi gắm lại. Nhà gỗ cổ truyền không chỉ có kiến trúc, thẩm mỹ đẹp mà còn có phong thủy rất cao. Trong nội dung bài viết hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về phong thủy nhà gỗ cổ truyền. Đây sẽ là những điều mà quý vị không nên bỏ qua.

Tìm hiểu đôi chút về nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những mô hình cổ truyền của nhà gỗ Bắc Bộ. Được xem là một nét kiến trúc văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Căn nhà này được xây dựng lên từ chất liệu chính là gỗ, mái được lợp ngói ta nung thủ công. Bên cạnh đó thì căn nhà gỗ cổ truyền này còn có được không gian lý tưởng khiến cho nhiều người thoải mái và thư giãn.

Nhà gỗ cổ truyền có phong thủy được bố trí rất khoa học và hợp mệnh của gia chủ. Phần bếp và nhà vệ sinh sẽ được làm riêng với căn nhà chính. Tạo được sự riêng tư và sạch sẽ nhất cho căn nhà thờ cúng và để ở.

Bên trong một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh căn nhà gỗ Bắc Bộ đẹp
Hình ảnh căn nhà gỗ Bắc Bộ đẹp

Phong thủy của nhà gỗ cổ truyền

Theo quan niệm của người Á Đông, ngũ hành âm dương nói chung. Thì phong thủy nhà gỗ cần được thiết kế phù hợp và cân bằng được yếu tố này.

  • Các căn nhà gỗ cổ truyền từ trước đến sau chỉ có 1 ngăn nên hướng nhà, màu gỗ, hướng phòng cả ở bên trong và bên ngoài đều phải giống nhau. Có như vậy mới đảm bảo được yếu tố phong thủy. Đây còn được gọi là nhà đơn trạch. Thường người ta làm nhà gỗ sẽ có mặt tiền quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Với điều kiện là hướng nhà phải hợp mệnh và cung với gia chủ.
  • Về cách bố trí bên trong theo đúng phong thủy thì gian chính giữa của căn nhà sẽ được sử dụng làm bàn thờ. Trước bàn thờ sẽ có bộ trường kỷ hoặc bàn ghế để tiếp khách. Trước bàn thờ sẽ có bộ hoành phi câu đối. Hai gian bên cạnh sẽ được chia theo công năng sử dụng như làm phòng ngủ hoặc để chứa đồ đạc.
  • Theo quan niệm của một căn nhà đơn trạch thì trước và sau nhà hướng phải đều tốt. Vì đây là nhà đơn mà tất cả các gian phụ đều sẽ có hướng tốt. Tránh được những yếu tố làm ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà. Ở mỗi độ tuổi lại có hướng nhà tốt cho người năm tuổi đó.
  • Bên cạnh đó phong thủy còn thể hiện ở bối cảnh xung quanh như phần sân vườn rộng, ao cá, cây cối. Tất cả tạo nên một tổng thể hợp phong thủy nhất.

Những điều cần chú ý khi bố trí phong thủy nhà gỗ

Sau đây sẽ là một số những điều cần chú ý khi bố trí phong thủy của nhà gỗ cổ truyền.

  • Hiểu rõ được kết cấu của nhà gỗ cổ truyền. Đây là căn nhà gỗ gồm nhiều bộ phận khác nhau. Tạo thành một chỉnh thể hoàn thiện nhất, giúp căn nhà trở nên vững chắc hơn.
  • Cách bố trí nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền cũng cần được tính toán hợp lý nhất. Từ màu sắc, kích thước, chất liệu sao cho cân xứng và hài hòa với căn nhà.
  • Phần ngoại cảnh bên ngoài cũng là một điều đáng lưu ý. Những loại cây nên trồng, những loại cây không nên trồng đều phải tìm hiểu kỹ nhất trước khi quyết định.
  • Bên cạnh hướng nhà thì cổng cũng được xem là một yếu tố quan trọng. Giúp thu hút vượng khí và tài lộc cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số những yếu tố phong thủy nhà gỗ. Tóm lại đây là những điều cần thiết trước khi thi công một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Điều này sẽ giúp cho vượng khí và may mắn của những người sinh sống trong căn nhà được thêm phần vượng phát.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *