Những xu hướng mới trong thiết kế nhà kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà kẻ truyền Bắc Bộ vốn là kiểu kiến trúc đặc trưng ở vùng Bắc Bộ nước ta. Đến nay, dù có nhiều thay đổi nhưng nét cổ truyền ấy vẫn đang được lưu giữ và phát huy. Mời quý vị cùng tham khảo những xu hướng mới nhất trong thiết kế nhà kẻ truyền Bắc Bộ qua bài viết sau đây, để thấy được sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại. 

Giới thiệu về kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà kẻ truyền Bắc Bộ là những căn nhà 3 gian, 5 gian với lối kiến trúc kẻ truyền đặc trưng. Gọi là kẻ truyền bởi vì tứ của ngôi nhà được truyền kẻ từ kẻ chim xuống kẻ ngồi và đến kẻ hiên. Mỗi truyền kẻ có độ cong mềm mại giúp tạo nên vẻ đẹp tổng thể hài hòa và ấn tượng.
 • Nhà kẻ truyền là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai đang tìm về kiến trúc nhà xưa với công năng là nhà thờ họ, nhà thờ tư gia. Không gian nhà ấm cúng sẽ mang cảm giác bình yên và thư thái cho các thành viên mỗi khi về nhà. 
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết kế nhà 3 gian
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết kế nhà 5 gian
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết kế nhà 3 gian có hậu cung

Xu hướng trong thiết kế nhà kẻ truyền Bắc Bộ những năm gần đây

Dưới đây là một số xu hướng thiết kế được kiến trúc Phúc Lộc thực hiện và tổng hợp lại. Mời quý vị và các bạn tham khảo.

Xu hướng thiết kế nhà kẻ truyền kết hợp với nhà hiện đại

 • Tổng thể bản thiết kế bao gồm: nhà kẻ truyền, nhà hiện đại cao tầng hoặc nhà ngang và phần sân vườn rộng rãi. Nhà cổ truyền có thể là những ngôi nhà 3 gian hoặc 5 gian đậm nét kiến trúc xưa. 
 • Trong đó gia chủ có thể chọn những mẫu nhà như: nhà 3 gian 2 dĩ, nhà 3 gian có hậu cung, nhà 5 gian 2 buồng gói hoặc nhà 5 gian thông hiên tùy theo nhu cầu và diện tích khu đất.
 • Căn nhà hiện đại bên cạnh mang nhiều nét kiến trúc mới, một số thiết kế nhà hiện đại đang được yêu thích có thể kể đến như: nhà ngang mái thái, nhà ống, nhà hiện đại mái bằng,… 
Nhà kẻ truyền
Thiết kế nhà 5 gian và phía trước nhà hiện đại cao tầng
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết kế nhà 3 gian cạnh nhà ngang
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết nhà cổ truyên cạnh nhà hiện đại khác

Xu hướng thiết kế nhà cổ truyền trên tầng 2 

 • Xu hướng nhà kẻ truyền trên tầng 2 đang được lòng các gia chủ. Bởi mẫu thiết kế này là giải pháp tối ưu với những gia chủ có quỹ đất khiêm tốn.  
 • Tầng 1 là không gian nhà hiện đại, nơi này dành cho việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Thiết kế hiện đại, tiện nghi với các phòng chức năng như: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh…
 • Tầng 2 là ngôi nhà kẻ truyền với công năng là thờ tự gia tiên. Gia chủ có thể dựa vào diện tích của nhà tầng 1 để lựa chọn mẫu nhà 3 gian hoặc 5 gian cho phù hợp. Không gian thờ cúng nhà gỗ được bố trí nhiều đồ nội thất như: án gian, sập thờ, tấm đại tự,…
Nhà kẻ truyền
Nhà cổ truyền trên tầng 2
Nhà kẻ truyền
Mẫu thiết kế nhà cổ truyền 4 mái
Nhà kẻ truyền
Tổng thể ngôi nhà

Xu hướng thiết kế nhà kẻ truyền 3 gian có 1 buồng

 • Ở thiết kế này, kiến trúc nhà 3 gian sẽ được giữ nguyên với gian giữa là nơi thờ cúng, hai gian bên là nơi tiếp khách, được bố trí các đồ nội thất như: sập gụ tủ chè, án gian, tranh ảnh,… phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi hoặc tiếp khách của gia chủ.
 • Điểm đặc biệt của thiết kế là thêm 1 buồng ngủ. Không gian này được gia chủ có thể bố trí phòng ngủ vệ sinh khép kín, ở nhiều công trình còn có thêm bếp nhỏ phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của các thành viên.
Nhà kẻ truyền
Nhà cổ truyền 1 buồng
Nhà kẻ truyền
Phần buồng được thiết kế ấn tượng

Xu hướng thiết kế nhà cổ truyền có sân vườn kiểu Nhật

 • Đây là xu hướng thiết kế được nhiều đại gia ưa chuộng những năm gần đây. Với thiết kế nhà kẻ truyền 3 gian hoặc 5 gian được giữ nguyên. Phía trước nhà sẽ là phần sân vườn được bố trí những tiểu cảnh mang hơi hướng Nhật Bản.
 • Một số tiểu cảnh kiểu Nhật có thể kể đến như: hồ cá koi, chòi lục giác, cây bonsai, đèn đá,…Lối đi vào vườn được lát thêm một số gạch trắng hoặc rải sỏi. Tất cả khi kết hợp sẽ tạo ra một tổng thể mang cảm giác thanh bình và hài hòa với căn nhà gỗ cổ.
Nhà kẻ truyền
Khuôn viên sân vườn kiểu Nhật
Nhà kẻ truyền
Sân vườn có nhiều tiểu cảnh đẹp
Nhà kẻ truyền
Tiểu cảnh nhà chồng diềm cạnh hồ cá koi

Lý do khiến thiết kế nhà kẻ truyền đang trở thành xu hướng

Dưới đây là 2 lý do chính khiến thiết kế nhà kẻ truyền gần đây đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Công năng của nhà

 • Nhà kẻ truyền phù hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng của gia chủ, một ngôi nhà cổ truyền có thể được ứng dụng làm nhà ở, nhà thờ họ, nhà thờ tư gia. Công năng vô hình là nơi lưu giữ những giá trị của dòng họ qua các thế hệ.

Kết cấu nhà 

 • Kết cấu nhà cổ truyền mang đậm chất hoài cổ vì vậy thích hợp cho những gia chủ yêu thích những kiểu nhà có kiến trúc xưa. Thiết kế nhà kẻ truyền được thể hiện tỉ mỉ trong từng chi tiết, từ kết cấu khung nhà, hệ thống mái ngói, đến các hoa văn trang trí. Tất cả tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa, kiên cố và vững chãi.

Thiết kế nhà kẻ truyền đang trở thành xu hướng bởi ngày càng nhiều gia chủ muốn tìm về nếp nhà xưa, họ có mong muốn xây dựng một nơi yên bình cho tổ tiên đồng thời là nơi quây quần của con cháu mỗi dịp đoàn viên. Các gia chủ đang muốn tham khảo thêm về thiết kế nhà cổ truyền theo kiểu kẻ truyền Bắc Bộ, hãy liên hệ với đơn vị kiến trúc Phúc Lộc để được tư vấn và báo giá.  

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *