Đôi nét về ngai thờ gia tiên trong nhà gỗ kẻ truyền

 Ngai thờ gia tiên được biết đến là vật dụng trưng bày thờ cúng đã từ rất lâu. Tuy nhiên có một số người chưa thật sự hiểu hết về vật phẩm này. Bài viết dưới đây là đôi nét về ngai thờ nhà gỗ, chúng tôi mong có thể cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 3 gian đẹp

Ngai thờ gia tiên là gì? 

Ngai thờ gia tiên hay “ỷ thờ” là vật phẩm thờ cúng được thiết kế kiểu dáng gần giống với chiếc ngai vàng dành cho bậc tôn quý trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Ngai thờ xuất hiện ở các ban thờ gia tiên trong nhà từ đường hoặc đình đền, miếu mạo.

Ngai thờ có hai dạng là ngai cột và ngai vách, đặc điểm nhận dạng là ở hai bên tay ngai luôn có đầu rồng và các hàng cột hợp vách, phía dưới và phần bệ, phía sau là vách tựa. Trên bề mặt ngai thờ còn thường được đặt bài vị hoặc khăn áo ngự tượng trưng cho sự hiện diện của người đã khuất.

Ngai thờ gia tiên
Cận cảnh ngai thờ gia tiên

Chất liệu làm ngai thờ

Ngai thờ gia tiên có thể làm bằng gỗ hoặc đồng. Có độ cao trung bình từ 69-85cm. Kết cấu gồm: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc Minh Châu, lưng ngai được chạm chữ thọ, thân ngai gồm 6 trụ tròn( ngai trụ) hoặc hai vách(ngai vách) chạm rồng cuốn, bệ ngai phẳng, chân bệ gồm 4 chân quỳ chạm đầu hổ phù. 

Ngai thờ bằng đồng có độ sáng và bóng hơn bằng gỗ nhưng theo thời gian có thể bị xỉn màu. Vì vậy tùy theo sở thích cũng như điều kiện để quý vị lựa chọn loại ngai thờ phù hợp cho ban thờ tự linh thiêng.

Ngai thờ gia tiên được làm bằng gỗ như: gỗ gụ, gỗ mít, gỗ hương,… cũng được nhiều gia chủ tin dùng bởi độ bền và họa tiết chạm khắc đẹp mắt, cầu kỳ cùng nước “sơn son thiếp vàng” trông bắt mắt không kém gì chất liệu đồng.

Ngai thờ gia tiên
Chất liệu gỗ làm ngai thờ đẹp mắt

Cách bài trí ngai thờ nhà gỗ

Vì ngai thờ là vật phẩm khá cao nên theo quy tắc bày trí ban thờ “trong cao ngoài thấp” ngai thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất phía trong cùng nơi đặt bài vị của gia tiên đang thờ phụng. Nếu gia chủ sử dụng ban thờ có cấp ngai thờ nên được đặt phía bên trên cấp.

Xung quanh và phía dưới ngai thờ gia chủ có thể sắp xếp thêm các vật phẩm như: khung ảnh, mâm bồng, đỉnh đồng, đèn thái cực, đèn lưỡng nghi,…để cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và linh thiêng.

Ngai thờ gia tiên
Ngai thờ được đặt ở nơi cao nhất

Quy tắc sử dụng ngai thờ gia tiên theo phong tục

Thông thường theo phong tục của người miền Bắc ngai thờ gia tiên được sử dụng khi gia chủ là con trưởng họ hoặc trưởng chi, con thứ không được phép thờ ngai thờ. Bởi ngai thờ chỉ được dùng duy nhất 1 chiếc trong dòng họ, được lưu truyền từ đời này qua đời khác với mong muốn nối tiếp truyền thống thờ cúng cha ông, biết ơn tổ tiên và các đấng sinh thành. Khác với miền Bắc, miền Trung cởi mở hơn khi được phép đặt ngai thờ ở nhà con trưởng hoặc con thứ.

ngai thờ gia tiên
Cuốn thư và ngai thờ

Lưu ý tránh phạm phải khi đặt ngai thờ nhà gỗ

Ngai thờ gia tiên nhất định phải được đặt tại nơi linh thiêng bậc nhất trong không gian thờ tự. Đặc biệt chú ý đến vị trí khi sắp xếp với vật phẩm thờ cúng khác. Đồng thời bạn cần đặt sao cho hợp hướng, hợp phong thủy để tránh những đại họa và những điều cấm kỵ khi trưng bày trên bàn thờ. 

Tránh đặt ngai thờ úp vào bên trong, không đặt ngai thờ ngang với bát hương, không đặt ngai thờ ngang với tượng phật. Thường xuyên lau chùi giữ ngai thờ không bám bụi bẩn.

Ngai thờ gia tiên
Ngai thờ luôn được đặt ở vị trí cao

Ý nghĩa của ngai thờ trong nét văn hóa Việt

Ngai trong triều đình ngày xưa chỉ dành cho vua ngự, bởi vậy trong văn hóa tâm linh ngai thờ là đồ thờ tế khí an vị của các bậc thượng tôn tại những nơi thờ cúng linh liêng như: trong đình đền, nhà thờ họ. Người ta tin rằng việc đặt ngai thờ gia tiên trong nhà từ đường có ý nghĩa để xin chúc phúc, cầu nguyện trước các vị thần tổ tiên giúp gia đình, họ hàng được bình an, may mắn, thành công trong cuộc sống.

Báo giá ngai thờ gia tiên hiện nay trên thị trường

Giá của một chiếc ngai thờ sẽ phụ thuộc vào chất liệu, kiểu dáng cũng như kích thước. Thông thường các gia chủ sẽ mua ngai thờ kèm theo bộ đồ thờ nhằm tiết kiệm chi phí hơn, cũng như có tính tổng thể và hài hòa giữa các vật phẩm bày trên ban thờ. Hiện nay trên thị trường giá cụ thể của một chiếc ngai thờ rất đa dạng, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn.

Ngai thờ gia tiên không chỉ là một vật phẩm trên bàn thờ mà còn là biểu tượng của lòng kính trọng và tôn vinh đối với tổ tiên. Với ý nghĩa sâu sắc trong tín ngưỡng và văn hóa Việt, nó gắn kết tình cảm gia đình và là một phần quan trọng trong việc duy trì di sản tinh thần của người Việt Nam. Hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo thêm những mẫu nhà gỗ cổ truyền với không gian thờ tự trang nghiêm được đặt thêm ngai thờ gia tiên.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những thông tin về nhà gỗ kẻ truyền

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *